Những điều cần thiết phải làm để nhân viên gắn bó doanh nghiệp

Những điều cần thiết phải làm để nhân viên gắn bó với doanh nghiệp

Giữ nhân viên gắn bó với doanh nghiệp là một trong những vấn đề nan giải đối với không ít chủ doanh nghiệp trong thời điểm hiện giờ. Ngày nay với sự phát triển nhanh chóng về số lượng các công ty, nhân viên có nhiều lựa chọn về nghề nghiệp và nơi làm việc. Nhiều người dễ dàng nhảy việc bất cứ khi nào họ cảm thấy không hài lòng với nơi làm việc hiện tại của mình. Vì vậy, điều quan trọng hơn bao giờ hết đối với các chủ doanh nghiệp hiện nay là phải tìm ra biện pháp giữ chân nhân viên và làm cho họ cảm thấy hạnh phúc, và gắn bó với công ty.

Những nhân viên không hạnh phúc trong công việc không những gây ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và cảm xúc của bản thân họ, mà còn vô tình ảnh hưởng đến năng suất và thành công của công ty. Với một vài thay đổi đơn giản, bạn sẽ nhận thấy sự gia tăng về năng suất làm việc nhân viên mình, đồng thời tạo điều kiện đôi bên cùng có lợi. Những điều cần thiết phải làm để công nhân gắn bó doanh nghiệp

1.Giao những công việc có ý nghĩa cho nhân viên

Tháp nhu cầu của Maslow đã đặt nhu cầu tự thể hiện bản thân lên đỉnh tháp, cao hơn cả nhu cầu căn bản nhất thuộc “thể lý” của con người, ý thức sở hữu và nhu cầu được quý trọng, kính mến. Một mức lương cao và được cấp trên công nhận có thể làm cho nhân viên gắn bó với công ty của bạn trong một thời gian dài. Tuy nhiên, nếu nhân viên cảm thấy sự đóng góp của mình không có tác động thực sự nào cho sự phát triển của doanh nghiệp, họ buộc phải rời bỏ công ty để đến làm việc cho nơi nào họ thực sự có giá trị.

Bạn có thể thay đổi điều này bằng cách chỉ cho nhân viên của mình thấy rõ công việc của họ có ảnh hưởng như thế nào đến toàn bộ tổ chức. Bạn nên thể hiện sự tin tưởng khi giao phó cho nhân viên đảm nhận những dự án có tác động trực tiếp đến sự phát triển của doanh nghiệp. Điều này sẽ mang lại cho họ cảm giác được định hướng và làm việc có ý nghĩa.

2.Đừng lãng phí thời gian của nhân viên vào những việc không cần thiết và không hiệu quả

Những quá trình như lưu trữ tài liệu và chấm công là một phần trong hoạt động hàng ngày của công ty. Nhưng những bất tiện có vẻ nhỏ bé này đôi khi cũng khiến nhân viên cảm thấy bất mãn.

Việc tính toán bảng lương không thích hợp, chế độ đãi ngộ kém hoặc thời gian làm ngoài giờ quá dài do sự quản lý quan liêu và hệ thống thiếu tổ chức có thể gây ra sự bất mãn trong những nhân viên, cũng như ngốn nhiều thời gian và nguồn lực.

Để tránh tình trạng này xảy ra, bạn cần tìm hiểu những điểm cần cải tiến trong nội bộ doanh nghiệp của mình. Hãy tìm ra những điểm yếu trong tổ chức của mình và đầu tư vào mảng nhân sự.

3.Trao quyền cho nhân viên

Hãy thúc đẩy quyền làm chủ công việc của họ. Trao trách nhiệm cho nhân viên của mình. Khuyến khích sự hợp tác nội bộ với sự can thiệp từ bên ngoài càng ít càng tốt. Điều này giúp thấm nhuần tinh thần trách nhiệm và thúc đẩy lòng tin giữa những thành viên trong từng bộ phận của công ty.

Nhiều nhân viên rời bỏ doanh nghiệp khi họ cảm thấy mình chỉ đơn thuần được công ty sử dụng như một công cụ để phát triển. Nếu họ có thể phần nào đóng góp cho những quyết định quan trọng, nếu họ được phép tự do hành động mà không bị giám sát quá chặt chẽ, nhân viên sẽ phát triển được lòng tin để lãnh đạo, đóng góp công sức, và trở thành một thành viên đáng giá trong tổ chức của bạn. Từ đó, bạn có thể yên tâm giữ nhân viên gắn bó với doanh nghiệp trong thời gian dài sau này.

4.Chỉ rõ cho nhân viên thấy lộ trình phát triển

Nhân viên cần được cảm thấy bản thân có tiền đồ tươi sáng trong công ty của bạn. Nếu họ hình dung được tương lai sự nghiệp trong công ty họ có nhiều khả năng sẽ gắn bó làm việc và không tìm việc làm ở một nơi nào khác. Việc theo kịp hiệu suất làm việc là điều quan trọng, nhưng biết làm việc với từng nhân viên của mình để xây dựng kế hoạch phát triển nghề nghiệp cá nhân của những người này cũng quan trọng không kém.

Ví dụ, những nhà lãnh đạo công ty có thể gặp mặt đội nhóm của mình và giao hồ sơ ảo báo cáo cho từng người. Hồ sơ trình bày trong khoảng thời gian từ hai đến năm năm trong tương lai, và liệt kê nhưng kinh nghiệm, kỹ năng, thế mạnh và những phẩm chất khác của nhân viên mà họ thấy trong tương lai. Điều này làm cho nhân viên thấy mục tiêu của chính mình rất rõ ràng để phấn đấu và đạt được điều đó.

5.Khuyến khích định kỳ và củng cố đội nhóm

Công ty có thể tổ chức những buổi tập thể dục chung riêng dành cho nhân viên với huấn luyện viên để tạo dựng khoảng thời gian thư giãn cho họ. Hoặc có thể tổ chức một bữa ăn trưa ở công ty vào mỗi tuần, hoặc một giờ nghỉ ngơi mỗi tuần mà ở đó moi người chơi một trò chơi để giải trí hoặc chơi cờ với nhau. Việc này sẽ làm cho nhân viên của bạn thêm gắn bó với nhau hơn trong những hoạt động mà bình thường không làm việc cùng nhau. Những hoạt động này rẻ hơn so với việc tổ chức một chuyến hoạt động xây dựng đội nhóm (team-building) hàng năm và cực kỳ hiệu quả.

6.Ủy quyền là một công cụ rất hữu ích và bạn hãy sử dụng điều đó

Bạn không cần phải tự làm tất cả mọi việc. Một trong những công cụ quan trọng nhất mà bạn sở hữu để tăng năng suất công việc là sự ủy quyền. Khi bạn giao trách nhiệm cho những nhân viên dưới quyền, điều này sẽ tạo ra trách nhiệm giải trình và sự củng cố lòng tin lẫn nhau cũng như cho thấy những nhân viên mà bạn tin tưởng có năng lực hoàn thành công việc, sẽ dần dần được thúc đẩy trở thành người đáng tin cậy thực sự, có thời gian làm việc hiệu quả và góp phần vào thành công chung của doanh nghiệp.

7.Khám phá và sử dụng những kỹ năng cá nhân của nhân viên

Để giữ nhân viên gắn bó với doanh nghiệp, bạn cũng cần cố gắng và nhìn xa hơn những giới hạn của mô tả công việc của từng nhân viên. Xác định những lĩnh vực nào để nhân viên của bạn phát huy năng lực cá nhân. Bạn cần lưu ý nhận viên nổi trội mặt nào, những gì làm cho nhân viên hứng thú tham gia và tìm hiểu những cách thức thúc đẩy sự gắn bó. Mọi người đều mong muốn tận hưởng công việc đang làm và khi bạn đưa ra một lộ trình để nhân viên theo đuổi vai trò của mình tại công ty, bạn không chỉ xây dựng được mối quan hệ về mặt đầu tư cho nhau mà bạn còn đang trao đổi thông tin giữa mục tiêu nghiệp dư và mục tiêu chuyên nghiệp và những đóng góp đó của nhân viên cho công ty là có giá trị.

8.Ghi nhận và thưởng cho nhân viên hoàn thành tốt công việc

Có thời điểm bạn chỉ tập trung cải tiến công việc của doanh nghiệp nhưng cũng cần phải nhìn nhận những nỗ lực của nhân viên. Điều này có thể rất khó, nhưng việc lấy một chút thời gian nghỉ ngơi hàng ngày để thưởng cho nhân viên của bạn với một bữa ăn trưa được công ty tài trợ hoặc có một ngày mời ăn miễn phí là những cách đơn giản để giữ nhân viên có động lực làm việc và tăng năng suất và mức độ hài lòng của nhân viên trong công việc. Những phần thưởng không phá vỡ ngân sách công ty. Một lá thư viết tay giản đơn để cảm ơn nhân viên chắc chắn sẽ giúp bạn diễn đạt lòng cảm kích đối với nhân viên của mình.

Mọi mối quan hệ đều như một con đường hai chiều và nơi làm việc cũng không có ngoại lệ. Điều đó nói lên rằng bạn sẵn sàng đầu tư cho hạnh phúc và thành công của nhân viên mình và nhân viên sẽ trả lại lợi ích bằng những nỗ lực thúc đẩy công việc và gắn bó với nhau để tiếp tục đạt được thành công cho doanh nghiệp của bạn.

Tuyển dụng việc làm Bình Dương Do nhu cầu mở rộng quy mô sản xuất nên nhu cầu tuyển chọn lao động khá phong phú, không chỉ ở lãnh vực kinh doanh, văn phòng mà ở lĩnh vực may mặc lao động phổ thông tại Công ty may Hạ My Việt tuyển dụng nhiều thợ may công nhân may công nghiệp tại Bình Dương lương 6 triệu đến 9 triệu có chỗ ăn ở miễn phí . Đối với công nhân ngoài mức lương và các chế độ nằm trong luật định, công ty còn hỗ trợ cơm trưa, hưởng thêm tiền hoa hồng tùy theo khả năng kinh doanh của mình.....xem thêm

(tổng hợp)